Nhiều người dùng rất ngỡ ngàng vì bị khoá Facebook nên đang cuống cuồng tìm cách lấy lại, tuy nhiên, hãy cẩn trọng.

Tối ngày 18/8, Facebook Việt Nam xôn xao với thông tin hàng loạt tài khoản Facebook bị bay màu ngay trong đêm khiến nhiều người ngỡ ngàng. Theo đó, những người bị mất Facebook đã phản ánh, họ nhận được một thông báo với nội dung “Chúng tôi đã tạm ngừng tài khoản của bạn”, lý do vì đã vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng này, cùng với đó là nguy cơ khoá hẳn tài khoản rất cao. Các tài khoản này có quyền lên tiếng giải quyết trong vòng 30 ngày.

Rất nhiều tài khoản gặp tình trạng này vào đêm qua

Theo nghi vấn, tình trạng khoá hàng loạt tài khoản này diễn ra do nhiều tài khoản đã share link video có chứa hình ảnh nhạy cảm liên quan đến trẻ em. Chính điều này đã khiến đội ngũ Facebook có quyết định mạnh tay vì ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và đồng thời là hành động để bảo vệ nhân quyền cho trẻ em.

Đáng chú ý, trên các fanpage, hội nhóm lớn tại Việt Nam, bên dưới thông báo về việc nhiều tài khoản đã bị khoá lập tức xuất hiện các bình luận spam giới thiệu dịch vụ lấy lại Facebook chỉ trong tích tắc. Thế nhưng, loại hình dịch vụ này vẫn còn nhiều vấn đề mà người dùng cần phải cân nhắc thật kỹ.

Rất nhiều người rao bán dịch vụ, thật giả thế nào rất khó lường

Qua lời anh D.T. P một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ MXH nói chung và Facebook nói riêng cho biết: “Chiêu trò lừa đảo từ những người tự xưng làm dịch vụ là không hề hiếm, thậm chí còn vô cùng phổ biến mà ai cũng có thể trở thành nạn nhân” .

Anh P. thông tin thêm: “V iệc lấy lại Facebook sẽ cần yêu cầu người bị mất tài khoản cung cấp tất cả ID, password Facebook, email, mật khẩu email, cung cấp giấy tờ tuỳ thân chính chủ, có tên CMND trùng với tên Facebook… để bên dịch vụ tiến hành làm. Điều này đã dẫn đến vô số hệ luỵ nếu gặp phải kẻ gian” .

Việc đánh mất thông tin là vô cùng nhạy cảm mà chúng ta cần hết sức cảnh giác và phải luôn hạn chế nguy cơ mỗi ngày. Nhưng giờ đây bạn sẽ phải cung cấp cho một bên thứ 3. Các thông tin cá nhân này có thể bị rao bán, sử dụng vào mục đích khác…

Cũng theo anh P. hình thức lừa đảo dễ gặp nhất là bạn được yêu cầu chuyển khoản trước, cùng lúc đó đã “giao nộp” đầy đủ thông tin cá nhân và những kẻ lừa đảo sẽ block bạn ngay lập tức. Hình thức lừa đảo thứ hai, chính là việc tống tiền từ nạn nhân. Ai cũng biết tài khoản Facebook là tài khoản hết sức riêng tư, hình ảnh, tin nhắn đều có thể được bên dịch vụ xem hết khi lấy về được tài khoản. Nhiều người dùng Facebook đã bị tống tiền dựa trên chính tài khoản của mình, số tiền tất nhiên không hề nhỏ. Đồng thời, những kẻ này cũng có thể “vẽ” ra hàng loạt “bệnh” trên tài khoản Facebook đó và yêu cầu người bị hại trả nhiều hơn số tiền đã thương lượng ban đầu.

Đặt vấn đề về việc những kẻ này có thể lừa đảo tài khoản ngân hàng, hoặc đánh cấp mã OTP rồi chiếm đoạt không, anh P. cho biết hình thức này hầu như rất hiếm. Nhưng những kẻ lừa đảo sẽ có thể sử dụng tài khoản Visa ngân hàng (dùng để chặn quảng cáo trên Facebook) để sử dụng dịch vụ khác, lúc này thậm chí rất nhiều tiền cũng sẽ không cánh mà bay.

Giá của dịch vụ cũng rất khác nhau, thời gian nhanh giá càng cao, thời gian chậm giá thấp hơn, các tài khoản tick xanh cũng có giá khác và dựa vào tình trạng của tài khoản Facebook cũng sẽ có giá khác.

Dẫu biết việc bị khoá mất Facebook vì trót dại share link sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng, hoang mang, dẫn đến việc cuống cuồng tìm cách lấy lại Facebook, tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những địa chỉ, những người uy tín, đảm bảo trên Facebook có nhiều thông tin tham khảo để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải.