Ngày 15-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) đã cho biết vừa phát hiện thêm 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại địa bàn xã Tam Hải (huyện Núi Thành).

5 người này thuộc 2 gia đình. Trước đó, họ di chuyển tự do từ TP HCM về quê. Khi về tới huyện Núi Thành, họ được chính quyền địa phương đưa đi cách ly tập trung 7 ngày theo quy định. Sau khi xét nghiệm 2 lần âm tính, các công dân được cho về nhà tiếp tục cách ly.

Quảng Nam: 5 người về từ TP HCM mắc Covid-19 khi đang cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Quảng Nam phát hiện nhiều trường hợp về từ TP HCM mắc Covid-19

Đến ngày 14-8, khi họ đã cách ly tại nhà đủ 7 ngày, ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định thì phát hiện 5 người này dương tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy, tính thêm 2 ngày di chuyển, 5 người trên được phát hiện dương tính sau 16 ngày rời TP HCM.

Sau khi phát hiện thêm 5 ca bệnh trên, ngành y tế huyện Núi Thành đã triển khai truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 17 F1, 32 F2. Các ngành chức năng đang tiến hành xét nghiệm diện rộng ở xã Tam Hải, tạm dừng hoạt động các tuyến phà qua xã đảo Tam Hải, dừng hoạt động chợ, hàng quán, vui chơi giải trí, tắm biển tại xã này…

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Núi Thành cũng đã quyết định tăng thời gian cách ly tập trung ít nhất 14 ngày đối với các trường hợp trở về từ các địa phương có dịch.

Trong ngày 14 và 15-8, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành văn bản yêu cầu kiểm soát đối với các công dân đang thực hiện cách ly tại nhà, xử lý nghiêm các trường hợp tự ý rời khỏi nhà khi đang trong thời gian cách ly. Một số địa phương cho hay vẫn có tình trạng người đang cách ly tại nhà tự ý di chuyển nhiều nơi, thậm chí ra chợ…

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn vừa có đề xuất áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trên toàn thị xã, trừ 3 xã ở khu vực Gò Nổi gồm Điện Phong, Điện Quang, Điện Trung được đề xuất áp dụng theo Chỉ thị 19.

UBND huyện Đại Lộc cũng đã ra quyết định áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với xã Đại Hồng (huyện Đại Lộc) sau khi phát hiện chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây tại địa phương này.

UBND huyện Duy Xuyên cũng vừa ban hành quyết định tạm dừng một số hoạt động để phòng chống dịch. Theo đó, các hoạt động không được tập trung quá 20 người, dừng các hoạt động không thiết yếu, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, chỉ được phép bán hàng mang đi…

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/quang-nam-5-nguoi-ve-tu-tp-hcm-mac-covid-19-khi-dang-cach-ly-tai-nha-20210815101916609.htm